Phương thức triển khai ảo hóa máy tính

Thực hành nhiều để tạo thuận lợi cho việc triển khai ảo hóa máy tính

vCloudPoint cung cấp 2 phương pháp cơ bản để tạo môi trường máy tính tập trung cho khách hàng; RDS và VDI. Các phương pháp ảo hóa có thể giảm yêu cầu tính toán điểm cuối và củng cố quá trình xử lý và quản lý máy tính. Nhưng bất chấp những lợi ích đáng kể này, việc triển khai ảo hóa máy tính có thể gặp vấn đề nếu không có kế hoạch cẩn thận.

Các tổ chức triển khai ảo hóa nên hiểu nhu cầu và các vấn đề kinh doanh để cần có chiến lược triển khai nhằm đảm bảo hiệu suất máy ảo. Để quản lý máy ảo đúng cách và mang đến cho user trải nghiệm tốt nhất, bạn phải có khả năng phân loại nhóm user và chỉ định phương pháp ảo hóa phù hợp cho từng mục tiêu. Tìm hiểu những ưu nhược điểm của công nghệ ảo hóa, sau đó tìm các phương pháp hay nhất để đánh giá cơ sở hạ tầng của bạn và nó có thể không phải là 1 giải pháp cho toàn bộ cơ sở hạ tầng.

Các ví dụ sau minh họa thêm các phương pháp triể khai ảo hóa máy tính có thể giúp bạn lập kế hoạch quản lý triển khai ảo hóa thành công.

RDS đa hệ điều hành với vMatrix

Trong kiến trúc này, nhiều hệ điều hành sẽ được cài trên máy chủ với mỗi máy chủ có 1 vMatrix Server Manager và 1 bộ ứng dụng được cài đặt sẵn.

Lợi ích

Giảm thời gian chết do lỗi phần mềm – Đây là cách đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất để giảm thời gian chết do sự cố hệ thống hoặc phần mềm để triển khai RDS. Chỉ cần khởi động lại máy chủ và chuyển sang hệ thống dự phòng khi hệ thống gặp lỗi hoặc phần mềm lỗi, user có thể tiếp tục công việc ngay lập tức với tất cả dữ liệu vẫn như cũ.

Chuyển đổi hệ điều hành tùy thuộc vào các tình huống khác nhau – Bạn có thể sử dụng hệ thống khác nhau như các mẫu và chuyển đổi tự do tùy theo tình huống; ví dụ, khi triển khai phòng máy cho trường, bạn có thể sử dụng hệ điều hành có cài ứng dụng học ngoại ngữ khi tham gia lớp ngoại ngữ.

Máy chủ Remote với Virspire

Máy chủ Remote với Virspire là giải pháp remote client-server cho phép user truy cập máy chủ hoặc máy ảo với hiệu suất cao. Không cần thêm chi phí cho hạ tầng, chỉ cần cài đặt Virspire Desktop Agent trong máy chủ Windows, user có thể sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên sâu và các mô hình 3D phức tạp từ phần mềm vCloudPoint Zero Client.

Lợi ích

Tích hợp user chuyên biệt vào ảo hóa – Với quyền điều khiển và truy cập bảng điều khiển, Virspire sử dụng tối đa phần cứng đồ họa trên hệ thống người gửi, với tất cả quá trình xử lý, bao gồm tăng tốc đồ họa phần cứng với OpenGL hay DirectX được thực hiện trên máy chủ và chỉ nén hình ảnh dạng bitmap gửi xuống máy user. Điều này cho phép việc sử dụng remote desktop và zero client cho giải pháp liên quan tới đồ họa như CAD, thăm dò dầu khí, hoạt hình, kiến trúc và xây dựng.

Kích hoạt hiệu suất vượt trội – Virspire được phân biệt bởi giao thức DDP độc quyề cho phép tryền tải hình ảnh và video 3D phức tạp real-time, điều mà các giải pháp remote truyền thống gặp khó khăn. DDP là tiêu chuẩn công nghiệp cung cấp trải nghiệm máy tính với hình ảnh đồ họa tốt cho user chuyên dụng. Với DDP user có thể truy cập tất cả các máy tính mà không cần phải hy sinh hiệu suất với remote USB và âm thanh.

VDI Extension với vMatrix

Nhiều khách hàng có thể đã tiếp xúc với VDI truyền thống hoặc 1:1 nghĩa là 1 hệ điều hành cho mỗi user. VDI Extension có cùng kiến trúc với VDI cơ bản, ngoại trừ việc mỗi kênh kết nối chạy trong các máy ảo là vMatrix Server Manager. Điều này cho phép nhiều phiên bản của 1 hệ điều hành chạy cùng lúc. Trong kiến trúc này, vMatrix Server Manager cung cấp kết nối và quản lý cho user và quản lý thiết bị kết nối tới VM. Quản lý phía máy chủ sẽ được thực hiện qua trung tâm quản lý nền tảng ảo hóa.

Lợi ích

Giảm số lượng máy ảo – vMatrix Server Manager kết hợp với ảo hóa máy chủ cho phép khai thác nhiều hơn cơ sở hạ tầng VDI với cấu trúc một-nhiều. Có thể chia sẻ một hệ điều hành duy hất với phần mềm đi kèm làm giảm số lượng máy ảo so với những gì khách hàng làm với VDI 1:1

Giảm thời gia hỗ trợ – Nếu không cấp cho người dùng quyền quản trị, các sự cố trên máy tính và hỗ trợ kỹ thuật có thể bị giảm đáng kể.

Tăng tính linh hoạt – Vì máy chủ vMatrix hiện chỉ là 1 tập hợp các file trên hệ thống lưu trữ, nó có thể dễ dàng được triển khai, sao chép, di chuyển hay phá hũy khi cần thiết, mang lại sự lih hoạt và trong một số trường hợp, sử dụng phần cứng tốt hơn.

Tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng – Chi phí cơ sở hạ tầng và lưu trữ được tiết kiệm đáng kể và chi phí của 1 vị trí VDI có thể giảm xuống thấp đến 1/3, cho phép bạn tạn dụng cơ sở hạ tầng ảo để triển khai máy tính với chi phí mua lại thấp hơn PC.

Quản lý tốt hơn – Cấu trúc VDI Extension với vMatrix cung cấp tính năng quản lý có thể mở rộng.

RDS và VDI Hybrid với vMatrix và Virspire

Mặc dù cả RDS và VDI đều có những điểm mạnh và yếu riêng, nhưng chúng đều phục vụ cho 1 mục đích cụ thể và doanh nghiệp có thể gặp khó khăn khi chọn công nghệ khi có nhiều nhóm user khác nhau. vCloudPoint cho phép các doanh nghiệp triển khai hỗ hợp 2 công nghệ để giảm thiểu hạn chế của việc sử dụng một công nghệ duy nhất và làm cho toàn bộ cơ sở hạ tầng linh hoạt hơn. IT phải phân nhóm user dựa trên nhu cầu và phần mềm sử dụng trước khi cấp cho 1 phiên bản vMatrix hay là Virspire độc lập. Với cấu trúc này IT có thể quản lý tất cả các thiết bị zero client trong mạng LAN và user vMatrix.

Lợi ích

Đáp ứng nhu cầu hôm nay và tương lai – Cấu trúc kết hợp cho phép doanh nghiệp tận dụng tối đa việc triển khai ảo hóa bằng cách ử dụng thế mạnh của cả 2 công nghệ. Có thể điều chỉnh máy ảo theo nhu cầu cụ thể của user và điều chỉnh dựa trên nhu cầu kinh doanh hiện tại và tương lai.

Tăng tính linh hoạt mà không cần tăng thêm chi phí – User có thể kết nối hoản đổi với nhau với phiên bản vMatrix và Virspire độc lập với cùng 1 thiết bị vCloudPoint Zero Client mà không cần phải mua, cài đặt hay cài đặt cấu hình phần cứng…

Server Cluster với Shared Storage

Shared Storage là 1 nhóm tài nguyên duy nhất được chia sẻ cho nhiều máy tính / máy chủ. Cho phép các máy chủ lưu dữ liệu và file trên hệ thống Shared Storage, được thiết kế độc lập với từng máy chủ hoặc máy tính. Công nghệ Shared Storage đơn giản hóa các quy trình truy cập, di chuyển và lưu trữ dữ liệu. Điều cần thiết để đạt được HA và ở mức độ lớn cho phép các tính năng lưu trữ “Khôi phục sau sự cố”, “bảo vệ dữ liệu liên tục” (CPD) và “tính liên tục trong kinh doanh” hiệu quả. Các tỏ chức có thể chọn từ 1 giải pháp lưu trữ chia sẻ, tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh và trường hợp sử dụng cụ thể trong khi NAS và SAN là lựa chọn được khuyến khích sử dụng.

Lợi ích

Tăng độ tin cậy và HA cao: Sử dụng Shared Storage sẽ giảm thiểu thời gian chết dữ liệu vì độc lập với tài nguyên máy tính. Khi phần cứng xuống cấp, dữ liệu không bị ảnh hưởng. Ngoài ra  với HA có thể di chuyển máy chủ vật lý sang 1 máy chủ khác, máy ảo có thể truy cập vào dữ liệu mới nhất.

Khả năng mở rộng tốt hơn – Đây là tính thiết yếu của bất kỳ hệ thống lưu trữ nào. Giải pháp Shared Storage có quy mô tuyến tính, không tạo ra gián đoạn cho phần mềm sử dụng trong số những thiết bị được kết nối tới.

Quản lý tập trung và dễ dàng – Quản lý dữ liệu tập trung dễ dàng hơn so với quản lý 1 máy chủ riêng biệt về dữ liệu