Remote Desktop Service

Máy tính chia sẻ

Giải pháp chia sẻ máy tính RDS

Máy tính chia sẻ là gì?

Giải pháp Máy tính chia sẽ RDS của vCloudPoint cho phép nhiều user cùng sử dụng tài nguyên từ 1 máy tính vật lý.

Với vMatrix Server Manager chạy trên hệ điều hành Windows, nhiều thiết bị vCloudPoint có thể kết nối tới 1 máy chủ thông qua phương thức remote desktop, chia sẽ cùng hệ điều hành, ứng dụng, nhưng hoạt động độc lập như mỗi máy tính riêng biệt.

Giải pháp máy tính chia sẻ RDS là giải pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí, hoạt động tốt nhất cho các trường hợp sử dụng nhóm người dùng có nhu cầu giống nhau về ứng dụng và cấu hình.

vMatrix Server Manager

vMatrix Server Manager là phần mềm kết nối và quản trị hệ thống vCloudPoint RDS. Chạy trên Windows sẽ cho phép kết nối  thiết bị vCloudPoint đầu cuối và nâng cao trải nghiệm bằng cách cung cấp khả năng tăng tốc đồ họa, Virtual Audio, USB Redirection. Nó cũng đngs vai trò quản lý, cho phép IT dễ dàng cấu hình 1 máy tính từ xa giúp tập trung xử lý cá thiết bị vCloudPoint và user ngay tại máy chủ.

Hệ điều hành được hỗ trợ

vMatrix Server Manager có thể chạy bất kỳ trên hệ thống Widows Client hay hệ thống máy chủ nào (không bao gồm bản Home và bản Starter)

Xem thêm chi tiết

Số lượng kết nối tối đa

vMatrix Server Manager cho phép tối đa 99 user kết nối tới máy chủ. Con số kết nối thực sự phụ thuộ vào cấu hình của máy chủ và loại ứng dụng sử dụng.

Xem thêm cách chọn cấu hình máy chủ

Thiết bị client

vMatrix Server Manager kết nối với thiết bị vCloudPoint V1 Zero Client và vCloudPoint S100 Zero Client với phần mềm vMatrix Client

Zero Client

Tính năng máy tính chia sẻ

Lợi ích của giải pháp Máy tính chia sẻ RDS

Chi phí thấp

Việc triển khai RDS ít tốn tài nguyên hơn, cho phép IT thêm user với chi phí tài nguyên thấp hoặc giảm lượng phần cứng sử dụng. Tất cả user chia sẻ 1 hệ điều hành cũng giảm thiểu chi phí license phần mềm.

Xem thêm cách chọn cấu hình máy chủ

Triển khai nhanh

Việc cài đặt RDS dễ dàng. Ngồi 1 chổ dễ dàng tạo tài khoản user và kết nối thiết bị chỉ trong vài phút, bạn có thể thiết lập 1 máy tính mới chỉ trong vài phút. Toàn bộ phòng máy có thể được hoàn thành trong vài giờ so với PC mất tới vài ngày hoặc vài tuần.

Dễ dàng bảo trì

IT không cần qua đào tạo chuyên nghiệp để quản lý hay triển khai vCloudPoint RDS, thiết bị Zero Client không có phần cứng cần thay thế, quản lý tập trung tại máy chủ với vMatrix Server Manager. Giao diện thân thiện và trực quan. Mọi cấu hình, cài đặt drive, phần mềm, cập nhật firmware đều được thực hiện trên máy chủ giúp việc bảo trì chỉ cần thực hiện trên 1 máy chủ thay vì nhiều PC như trước kia.

Phần mềm toàn diện

Với vMatrix Server Manager, IT có thể quản lý tất cả user và thiết bị Zero Client từ xa thông qua máy chủ. Bên cạnh đó, IT có thể broadcast màn hình máy chủ đến 1 hay tất cả màn hình của user, giao tiếp với user thông qua công cụ trò chuyện nội bộ, cung cấp hỗ trợ nhanh chóng thông qua giám sát và remote desktop.

Làm thế nào để cài đặt vCloudPoint RDS?

Bất kỳ ai cũng có thể cài đặt vCloudPoint RDS mà không cần có kĩ năng đặc biệt. Chỉ cần cài đặt vMatrix Server Manager và bản multi-user trên máy chủ, tạo tài khoản user và sẵn sàng kết nối với các thiết bị Zero Client đang mở.

1. Cài đặt vMatrix Server Manager và Multi-user

(vui lòng tắt phần mềm anti-virus trước khi cài đặt)

2. Tạo user mới với vMatrix Server Manager

(bạn có thể sử dụng tài khoản hệ thống hoặc domain)

3. Kết nối Zero Client để sẵn sàng làm việc

(Cắm các thiết bị qua cổng USB giống như trên PC thông thường)

Thông tin thêm về giải pháp vCloudPoint RDS

Để cấp đúng license cho thiết bị vCloudPoint Zero Client và Windows Multi-user, cần phải có mỗi Client Access Licenses (CALs) cho mỗi vị trí client, cùng với mỗi hệ điều hành nhất định chạy trên máy chủ. Cả hệ điều hành của client và server sẽ hoạt động với giải pháp Máy tính chia sẻ, nhưng tại thời điểm này, hệ điều hành Windows client không cho phép chạy giải pháp Multi-user theo chính sách của Microsoft, chỉ hệ điều hành Windows Server mới cho phép chạy Multi-user sử dụng RDS và/hoặc công nghệ khác. Để các thiết bị client vCloudPoint được cấp đủ license, mỗi máy cần 1 license RDS CALs cùng với license Windows Server Client Access (WS CAL). Tổng chi phí của license sẽ dao động từ $10 – $120 cho mỗi client tùy thuộc vào cách triể khai và thỏa thuận với Microsoft. License này có thời hạn vĩnh viễn không phải mua mới hàng năm.

License Windows Server Client Access (CAL)

Mỗi license Windows Server Client Access cho phép sử dụng Windows Server. CAL được sử dụng cùng với license hệ điều hành Windows Server cho phép user sử dụng hoặc truy cập vào máy chủ đó.

License Remote Desktop Service CLient Access (RDS CAL)

Mỗi người dùng hoặc thiết bị muốn sử dụng chức năng Remote Desktop trên Windows Server bắt buộc phải có license RDS CAL.

Về license CAL

WIndows Server CAL phải cùng phiên bản hoặc cao hơn phần mềm server mà họ đang truy cập. Nói cách khác, người dùng hoặc thiết bị truy cập máy chủ chạy Windows Server 2016 phải có Windows Server 2016 CAL. Ngoài ra, Windows Server 2016 CAL có thể được dùng để truy cập Windows Server 2012 (nhưng không thể sử dụng Windows Server 2012 CAL để truy cập Windows Server 2016)

Kết quả của sự khác biệt về mô hình cấp phép bằng cách sử dụng Máy tính chia sẻ, PC truyền thống và VDI trong 3 năm có thể được thấy rõ trong ví dụ sau với 30 user:

Máy tính chia sẻ: 1 license hệ điều hành cho mỗi Windows Server là $883 + mỗi client: ( 1 Server device CAL ($30) and 1 RDS device CAL ($102)) x 30 = $132 x 30 = $4,843

PC: 30 license hệ điều hành $ 187) x 30 = $ 5,610

VDI: 30 user ($187 mỗi user) x 30 + mỗi thiết bị: Gói VDI ($100 / thiết bị / năm) x 30 user x 3 năm = $14.610

* Chi phí dựcho 30 user Zero Client (không đủ điều kiện cho SA) trong 3 năm, Windows Server 2012 R2, Windows 8.1 Pro, dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Những điều cần cân nhắc:

Nếu bạn đang thay thế PC, bạn có thể đã có license WS CAL, cho mỗi client.

Nếu bạn đang thay thế thiết bị zero client mà có thể bạn đã có license RDS và WS CAL.

Trong khi triển khai thiết bị zero client của vCloudPoint, các license được nhắc ở trên phải mua từ Microsoft. Điều quan trọng cần lưu ý là chính sách của Microsoft khác nhau giữa các quốc gia và nên tham khảo chính sách của họ tại nơi địa phương sử dụng trước khi mua.

Để biết thêm chi tiết vui lòng tham khảo thêm về bản tóm tắt về license của Microsoft: License hệ điều hành Windows Client trong kịch bản Multi-user

Hiện tại vCloudPoint hỗ trợ các ngôn ngữ sau: Chinese, English, Spanish, Portuguese, Turkish, Russian, Polish, Slovak, Korean và Persian.

Ngôn ngữ mặc định sẽ theo ngôn ngữ mặc định của hệ thống. Ngôn ngữ mặc định của vCloudPoint Zero Client là tiếng Anh, khách hàng có thể thay đổi ngôn ngữ tại menu trong giao diện đăng nhập.

  1. Hầu hết phần mềm Windows đều có thể chạy với thiết bị vCloudPoint Zero Client như Office, Skype, Outlook, Chrome, Firefox, IE, Edge, Teamviewer, Adobe, AutoDesk CAD và Camtasia…v…v… Nói chung, phần mềm các công ty nỗi tiếng thương thích với môi trường Multi-user. Một số phần mềm như VPN không hoạt động được trong môi trường Multi-user. Để biết phần mềm có hoạt động hay không, có thể thử bằng cách chạy remote desktop với PC chạy “mstcs”. Game 3D không được hỗ trợ vì tính năng refresh chỉ ở mức 30FPS. Không hỗ trợ cho card đồ họa rời trên máy chủ. Nếu cần sử dụng phần mềm chuyên ngành vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết.
  2. vCloudPoint Zero Client hỗ trợ các thiết bị USB thông thường như máy in, máy quét, thiết bị lưu trữ..v…v… Nếu cần sử dụng thiết bị USB đặc thù vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn trước khi mua.
  3. Giải pháp vCloudPoint yêu cầu mạng local chất lượng cao, độ trể thấp,/ Kết nối không dây LAN hoặc WAN không được khuyến khích vì kết nối không ổn định sẽ gây ra sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng.
  4. Máy tính tập trung có thể gây ra vấn đề lỗi chung. Nếu trường hợp sử dụng nhạy cảm về các quyền có mức độ yêu cầu ngay lập tức, cần đảm bảo có giải pháp dự phòng để khôi phục ngay khi máy chủ lỗi, như cài đặt nhiều hệ điều hành, sử dụng máy chủ dự phòng, hoặc các phương thức backup theo lịch …v….v….

Xem thêm về phương thức triển khai ảo hóa máy tính

Tính toán chi phí hầu hết của các giải pháp ảo hóa máy tính

Nói chung chi phí cho giải pháp ảo hóa bao gồm phần cứng, các thiết bị khác và phần mềm. Chi phí được tính dựa trên mỗi chổ ngồi, tức là tổng chi phí mua chia cho tổng số chổ ngồi.

Chi phí của giải pháp Máy tính chia sẻ vCloudPoint

Với giải pháp vCloudPoint tổng chi phí chỉ là chi phí phần cứng. Phần mềm vMatrix Server Manager được tặng kèm thiết bị và được hỗ trợ nâng cấp miễn phí. Máy chủ, chuột, bàn phím, màn hình cần được mua riêng.

Các dịch vụ sau bán hàng của vCloudPoint

vCloudPoint tại Việt Nam được phân phối bởi Công Ty Cổ Phần Vietcorp được bảo hành 3 năm. Ngoài ra Vietcorp còn cung cấp kênh hỗ trợ thông qua điện thoại, email, ticket cho khách hàng.